บทเรียนบางบทเรียนสามารถเรียนรู้ได้โดยไม่ต้องผ่านประสบการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจ ท้ายที่สุดแล้ว สามัญสำนึกสามารถช่วยได้มากและช่วยให้คุณไม่ต้องเจ็บปวดและเสียใจมากนัก อย่างไรก็ตาม มีบทเรียนชีวิตบางอย่างที่คุณต้องเรียนรู้อย่างยากลำบาก ในที่สุดพวกมันจะทำให้คุณแข็งแกร่งขึ้นและฉลาดขึ้น แต่นั่นไม่ได้ทำให้พวกเขาผ่านพ้นไปได้ง่ายขึ้นเมื่อคุณทำเช่นนั้น นี่เป็นเพียงบางส่วนเท่านั้น

ขออภัย ไม่สามารถโหลดโปรแกรมเล่นวิดีโอได้ (รหัสข้อผิดพลาด: 104152)
 1. ไม่ใช่ทุกคนที่คุณคิดว่าเพื่อนของคุณจะเข้าข้างคุณ หากคุณเป็นเหมือนฉัน คุณอาจให้ประโยชน์แก่ผู้อื่นด้วยความสงสัยและเชื่อว่าทุกคน มีจิตใจเมตตาเหมือนคุณ น่าเสียดายที่สิ่งที่ตรงกันข้ามมักจะเป็นจริง ผู้คนเห็นแก่ตัวและทำสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับพวกเขา แม้ว่าสิ่งนี้จะทำให้ผู้อื่นเจ็บปวดก็ตาม จะมีคนในชีวิตของคุณที่คุณคิดว่าเป็นเพื่อน แต่ทันทีที่คุณหันหลังกลับ พวกเขาจะแทงมีดเข้าไป
 2. คนบางคนไม่คุ้มค่าที่จะต่อสู้เพื่อ นี่เป็นการตระหนักรู้ที่สำคัญมากเพราะเมื่อคุณรู้ว่าชีวิตของคุณจะดีกว่าถ้าไม่มีใครสักคนในชีวิต คุณก็สามารถปล่อยวางและก้าวไปข้างหน้าโดยไม่มีพวกเขาได้ บางครั้งการตัดสัมพันธ์กับใครสักคนเป็นสิ่งที่ดีที่สุด
 3. โรงเรียนมัธยมปลายจะไม่ใช่ปีที่ดีที่สุดในชีวิตของคุณ ทั้งสองคนจะไม่เข้ามหาวิทยาลัย หยุดเชื่อว่าคน BS จะบอกคุณว่าคุณจะต้องเสียใจที่พลาดประสบการณ์ในช่วงวัยรุ่นตอนปลาย/อายุ 20 ต้นๆ อย่างไร ปีที่ดีที่สุดชีวิตของคุณกำลังจะมาทีหลัง หรืออาจจะช้ากว่านั้นด้วยซ้ำ คุณอาจอยู่ในวัย 50 ก่อนที่คุณจะได้สัมผัสประสบการณ์เหล่านั้น แต่เชื่อฉันเถอะเมื่อฉันบอกว่าไม่มีอะไรจะห่วยไปกว่าโรงเรียนมัธยมและวิทยาลัย แน่นอนว่า คุณจะมองย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมาด้วยความคิดถึง และหวังว่าคุณจะมีระบบเผาผลาญกลับมา แต่คุณจะไม่พลาดที่จะพึ่งพาเงินจากพ่อแม่มากเกินไป และคุณจะไม่พลาดที่จะขอเงินจากเพื่อนอย่างแน่นอน พี่ชายไปซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของคุณ
 4. การทำผิดนั้นง่าย แต่การทำสิ่งที่ถูกต้องนั้นให้รางวัลมากกว่า การทำสิ่งที่คุณรู้ว่าผิดเหมือนการทานอาหารแบบคลาสสิกนั้นช่างน่าดึงดูดใจมาก & เส้นประ แต่หลังจากที่คุณทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟเพียงเพื่อมีคนมาทำให้คุณแข็งกระด้าง — หรือแย่กว่านั้น ให้ข้ามเรื่องค่าใช้จ่ายที่คุณต้องรับผิดชอบตอนนี้ไปซะ — คุณจะเข้าใจว่าการทำสิ่งที่ถูกต้องและไม่ใช่ความรู้สึกดีแค่ไหน เป็นมนุษย์ที่น่ารังเกียจ
 5. คุณสามารถเลือกครอบครัวของคุณได้ แน่นอนว่าญาติทางสายเลือดไม่ใช่ทางเลือก — คุณเกิดมาในครอบครัวไม่ว่าคุณจะอยากเป็นหรือไม่ก็ตาม . เพื่อนที่กลายเป็นครอบครัวใช่ไหม? คุณจะได้เลือก. หากคุณไม่ชอบครอบครัวที่คุณเกิดมา คุณก็สามารถสร้างครอบครัวใหม่ให้กับตัวคุณเองได้
 6. ไม่ใช่ทุกความรักจะคงอยู่ตลอดไป และก็ไม่เป็นไร บางครั้งความรักที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ความรักที่คุณจะมีก็สั้นที่สุดเช่นกัน ความรักบางเรื่องมีไว้เพื่อการเผชิญหน้าสั้นๆ เพียงเพื่อเตือนให้คุณรู้ว่าต้องทำอย่างไรรู้สึกแบบนั้นอีกครั้งหรือเพื่อแสดงให้คุณเห็นว่าความรักสามารถหรือควรรู้สึกอย่างไร เห็นคุณค่าของความรักในสิ่งที่พวกเขาเสนอให้คุณ และเข้าใจว่าความรักส่วนใหญ่ไม่ได้ยั่งยืน
 7. งานเป็นสิ่งสำคัญ แต่เราไม่ได้ตั้งใจจะนั่งที่โต๊ะ 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ . เมื่อมีคนบอกคุณว่าคุณควรทำสิ่งที่คุณรักเป็นอาชีพ จงฟังคำแนะนำของพวกเขา หากคุณทำงานเพียงเพื่อเงินเดือน มันจะส่งผลเสียต่อจิตใจ คุณจะต้องผ่านช่วงของการมีชีวิตอยู่ แต่คุณจะไม่ได้มีชีวิตอยู่จริงๆ การค้นหาสิ่งที่คุณรักและทำตามความฝันเป็นวิธีเดียวที่สมจริงในการรักษาสุขภาพจิต คุณต้องการเงินเพื่อความอยู่รอด แต่ถ้าคุณไม่มี Passion ในสิ่งที่ทำ มันจะคุ้มค่าจริงหรือ?
 8. อย่าไปคาดเดาอะไรเอง คำพูดที่ว่า “เมื่อคุณคิดเอาเองว่า มันทำให้ทั้งคุณและฉันปวดหัว” เป็นคำอธิบายที่เพียงพอสำหรับเรื่องนี้
 9. ถ้าคุณไม่ถาม คุณจะไม่มีทางรู้ สิ่งที่แย่ที่สุดที่ใครบางคนสามารถบอกคุณได้คือการไม่ แต่อย่าปล่อยให้สิ่งนั้นหยุดคุณจากการถามล่ะ! การไม่รู้นั้นเลวร้ายยิ่งกว่าการถูกปฏิเสธ ส่งใบสมัครสำหรับงานในฝันของคุณ ขอให้คนน่ารักคนนั้นออกเดท หากคุณไม่ลองเสี่ยงตอนนี้ คุณจะสงสัยอยู่เสมอว่าจะเกิดอะไรขึ้น ความเสียใจมันเลวทราม
 10. อย่าเดทกับเพื่อนร่วมงาน เลยทีเดียว นี่ฟังดูเหมือนไม่ใช่เรื่องง่าย แต่มาจากคนที่เรียนรู้ครั้งแล้วครั้งเล่า (และยังคงออกเดทกับเพื่อนร่วมงานต่อไป) จำเป็นต้องกล่าวคำนี้ เห็นได้ชัดว่ามีบางอย่างข้อยกเว้นสำหรับเรื่องนี้ แต่โดยทั่วไปแล้ว มันเป็นความคิดที่ดีที่จะผสมผสานงานและความสุขเข้าด้วยกัน จริงๆ แล้ว หากคุณโง่พอที่จะออกเดทกับคนที่คุณร่วมงานด้วยในขณะที่ยังทำงานร่วมกัน โดยรู้ดีว่าความสัมพันธ์นั้นถึงจุดสิ้นสุดตั้งแต่แรก คุณก็สมควรที่จะถูกระเบิดใส่หน้า จริงๆ ฉันไม่รู้สึกเห็นใจคุณเลย ได้เลย
 11. ทำทุกอย่างที่ทำให้คุณมีความสุข หากคุณพบความสุขในการวาดภาพแมวเพื่อแขวนไว้ในทุกห้องของบ้าน ก็ทำเลย แย่งสิ่งที่คนอื่นคิด — ความสุขของคุณไม่ควรขึ้นอยู่กับความเห็นชอบของพวกเขาอยู่แล้ว เมื่อคุณแก่และหงอก คุณจะหวังว่าคุณจะไม่ให้คนอื่นคิดเกี่ยวกับคุณหรือชีวิตของคุณมากนัก แล้วทำไมต้องรอถึงตอนนั้นจึงจะทำสิ่งที่คุณต้องการจะทำ? ลงมือเลย
 12. อย่าอยู่กับเพื่อน นี่เป็นหนึ่งในบทเรียนชีวิตที่อาจทำให้ตกใจเล็กน้อย คุณสามารถเดิมพันได้เลยว่ามันจะเป็นจุดเริ่มต้นของการสิ้นสุดมิตรภาพของคุณในนาทีที่คุณตัดสินใจย้ายมาอยู่ด้วยกัน มันเป็นเรื่องสยองขวัญเพื่อนร่วมห้องที่รอคอยที่จะเกิดขึ้น คุณทั้งคู่มีนิสัยที่อีกฝ่ายไม่รู้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณไม่ใช่เพื่อนสนิทและออกไปเที่ยวกันแบบสบายๆ ไม่นานหลังจากที่คุณย้ายเข้ามา นิสัยเหล่านั้นจะทำให้คุณโกรธทั้งคู่ เธอจะมีปัญหาความโกรธอย่างที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อน และเธอจะทำลายครัวไปครึ่งหนึ่งเมื่อทะเลาะกับแฟนของเธอ และการที่คุณไม่สามารถล้างจานก็เพิ่มมากขึ้น เพื่อเพิ่มเธอปัญหาความโกรธ มันเป็นความคิดที่ไม่ดีทั่วๆ ไป
 13. วิทยาลัยไม่เหมาะสำหรับทุกคน อย่ารู้สึกแย่ถ้าคุณเป็นหนึ่งในคนเหล่านั้น ไม่ใช่ว่าคุณไม่ได้เกิดมาเพื่อเข้ามหาวิทยาลัย แต่วิทยาลัยไม่ได้สร้างมาเพื่อคุณต่างหาก ไม่เป็นไร! ทุกคนมีความแตกต่างและไม่ใช่ทุกคนที่ต้องการการศึกษาระดับวิทยาลัยเพื่อที่จะประสบความสำเร็จในชีวิต หากคุณไม่ตื่นเต้นที่จะเข้าวิทยาลัยทันทีหลังจากจบมัธยมปลาย ใช้เวลาคิดทบทวนก่อนที่จะไปและจบลงด้วยการเสียเงินหลายหมื่นดอลลาร์ไปกับการศึกษาบางส่วนโดยไม่มีวุฒิการศึกษามาแสดง เงินกู้ไม่ใช่เรื่องตลก (แต่หากคุณขี่เต็มที่ คุณควรใช้ประโยชน์จากมันในขณะที่คุณมีโอกาส)
 14. การมีเพศสัมพันธ์โดยปราศจากความใกล้ชิดทางอารมณ์จะไม่ตอบสนองความต้องการที่ไม่ใช่ทางกายภาพของคุณ ใช่ รู้สึกดีที่รู้สึกเป็นที่ต้องการของใครบางคน แต่เมื่อคุณกลับถึงบ้านตอนตี 4 หลังจากยืนครึ่งคืนและความรู้สึกทางกายนั้นหายไป คุณจะพลาดความรู้สึกใกล้ชิดทางอารมณ์ ไม่มีการเผชิญหน้าทางเพศแบบสบายๆ ใดที่รู้สึกดีไปกว่าการได้ใกล้ชิดกับคนที่คุณเชื่อมโยงด้วยทั้งทางจิตใจและอารมณ์ การมีเซ็กส์แบบสบายๆ อาจจะดีในช่วงแรก แต่หลังจากนั้นสักพัก คุณจะรู้ว่าคุณมีความต้องการอื่นๆ นอกเหนือจากความต้องการในกางเกง
 15. คุณไม่จำเป็นต้องแสร้งทำเป็นชอบทุกคน . สิ่งนี้ใช้ได้กับเพื่อนร่วมงานโดยเฉพาะ ไม่มีเหตุผลที่คุณจะแกล้งทำเป็นเป็นเพื่อนซี้กับคนที่คุณทำไม่ได้ยืน. การเป็นมืออาชีพเป็นสิ่งที่คาดหวังได้เสมอ แต่คุณไม่จำเป็นต้องวางแผนเรื่องเครื่องดื่มหลังเลิกงานหรืออะไรทำนองนั้น หากคุณมาที่นี่เพื่อรับเงินเดือนเท่านั้น ก็ไม่มีเหตุผลที่จะต้องเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับใครก็ตามในระดับส่วนตัว ในทางกลับกัน การมีน้ำใจและสุภาพเป็นสิ่งสำคัญแม้ว่าคุณจะไม่ชอบใครสักคนก็ตาม มีระดับ ไม่หน้าด้าน
 16. รักครั้งแรกของคุณอาจจะไม่ใช่ครั้งสุดท้ายของคุณ คุณจะมีรักครั้งที่สอง และอาจเป็นรักครั้งที่สามและสี่หากคุณโชคดี อย่าปล่อยให้ความอกหักครั้งแรกมาทำให้คุณขมขื่นเกินกว่าจะตามหาความรักในอนาคต
 17. แม่รู้มากกว่าที่คิด ทุกคืนที่คุณแอบออกไปดื่มกับเพื่อน ๆ ใน มัธยม? เธอรู้เธอแค่เลือกที่จะไม่พูดอะไร เธอรู้เกือบทุกการเคลื่อนไหวของคุณ ดังนั้นอย่าหลอกตัวเองให้คิดว่าเธอไม่รู้ ครั้งหนึ่งเธอก็ยังเด็กเช่นกัน และจำได้ว่าตอนอายุเท่าคุณเป็นอย่างไร หากเธอจับได้ว่าคุณกำลังโกหก คุณก็แค่ยอมรับมันไปเสียดีกว่า เพราะเป็นไปได้ว่าเธอรู้คำตอบของทุกคำถามที่เธอถามคุณอยู่แล้ว
 18. Netflix จะไม่ทดแทน มิตรภาพที่แท้จริง แน่นอนว่าคุณอาจรู้สึกผูกพันกับตัวละครใน Grey's Anatomy และต้องตะลึงทุกครั้งที่มีตัวละครอีกตัวตาย (ให้ตายเถอะ Shonda Rhimes สำหรับตอนที่เครื่องบินตก) แต่ คนเหล่านั้นไม่มีอยู่จริงไม่ว่าคุณจะปรารถนาให้พวกเขาเป็นมากแค่ไหนก็ตาม พวกเขาไม่สามารถโยนได้คุณจะจัดงานวันเกิดเซอร์ไพรส์หรือเป็นเพื่อนเจ้าสาวในงานแต่งงานของคุณ (ส่วนใหญ่เป็นเพราะพวกเขาตายกันหมดแล้ว แต่นั่นก็นอกประเด็น) คุณต้องเชื่อมต่อกับผู้คนในชีวิตจริง ไม่ใช่แค่บัญชี Netflix ของคุณ
 19. ทุกคนแค่พยายามจะผ่านไป ใช้ชีวิตและใช้ชีวิตต่อไป มันเป็นวิธีเดียวที่พวกเราทุกคนจะผ่านไปได้ ที่จะพอใจ อย่าตัดสินคนอื่นจากวิถีชีวิตของพวกเขา พวกเขาแค่ใช้ชีวิตให้ดีที่สุดเท่าที่พวกเขารู้ เช่นเดียวกับพวกเราคนอื่นๆ
 20. คุณไม่ฉลาดเท่าที่คุณคิด ไม่ว่าคุณจะฉลาดแค่ไหน ก็ยังมีบางสิ่งที่คุณสามารถเรียนรู้ได้ในชีวิตเสมอ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่ออกมาจากตำราเรียนหรือการสอนโง่ๆ บน YouTube เกี่ยวกับวิธีการจัดทรงเท้าของคุณ คุณยังมีความรู้ที่ยังไม่ซึมซับอยู่เสมอ ซึมซับต่อไป. เรียนรู้ต่อไป. ปรับปรุงต่อไป
Allen Makayla

โดย Allen Makayla