เซ็กส์เป็นส่วนที่สนุกสนานที่สุดของความสัมพันธ์โรแมนติก แต่เมื่อคุณออกเดทกับผู้ชายที่วิตกกังวลเรื่องประสิทธิภาพ มันอาจกลายเป็นฝันร้ายได้ ไม่เพียงแต่จะทำลายอีโก้ของผู้ชายอย่างรุนแรงเท่านั้น แต่ยังทำให้เกิดความตึงเครียดและปัญหาระหว่างคุณที่ยากจะแก้ไขและอาจนำไปสู่การเลิกราได้ ด้านล่างนี้ เราจะให้รายละเอียดสิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับปัญหาที่พบบ่อยมากขึ้นนี้และวิธีจัดการกับปัญหา

ความวิตกกังวลเรื่องสมรรถภาพทางเพศคืออะไร และเหตุใดจึงเกิดขึ้น

ความวิตกกังวลเรื่องสมรรถภาพทางเพศเกิดขึ้นเมื่อผู้ชาย กังวลหรือเครียดเรื่องเซ็กส์มากจนไม่สามารถเพลิดเพลินได้ หรือในบางกรณีไม่สามารถพาตัวเองไปมีเซ็กส์ได้เลย ผู้ชายที่เป็นโรคนี้อาจประสบปัญหาต่างๆ มากมายในห้องนอน รวมถึงภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ การหลั่งเร็ว ความใคร่ต่ำ และความยากลำบากในการถึงจุดสุดยอด (ผ่าน Manual.co)

สาเหตุของความวิตกกังวล (และ การไม่สามารถดำเนินการได้) จะแตกต่างกันไป เช่น อาจเป็นเพราะความกดดันที่ผู้ชายรู้สึกพึงพอใจคู่นอนบนเตียง อาจเป็นเพราะความเครียดในด้านอื่นๆ ของชีวิต เช่น ที่ทำงานหรือกับครอบครัวที่ต้องแบกรับภาระในห้องนอน

งานวิจัยที่ดำเนินการในปี 2019 โดย Anna Kessler ที่ King's College London ค้นพบว่า ชายหนุ่มมีอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศเป็นจำนวนมาก ในการศึกษาชิ้นหนึ่งที่เธออ้างถึง 35.6% ของผู้ชายที่มีอายุระหว่าง 18 ถึง 25 ปีมีมีประสบการณ์ ED ซึ่งเคสเลอร์เชื่อว่าส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจาก "ปัจจัยทางจิตวิทยา" เช่น ความวิตกกังวลในสมรรถภาพทางเพศ กล่าวอีกนัยหนึ่ง มันเป็นเรื่องธรรมดามากกว่าที่คุณคิด

มันเหมือนกับการออกเดทกับผู้ชายที่วิตกกังวลเรื่องประสิทธิภาพ

 1. เขาจะหงุดหงิด โกรธ และเขินอายเมื่อทำได้ อย่าลุกเลย เมื่อเขาไม่สามารถลุกได้หรือรักษาการแข็งตัวไว้ได้ เขาจะหงุดหงิดและเขินอาย สิ่งนี้ทำให้เขาตะคอกใส่คุณด้วยความโกรธหรือถอนตัวออกไปโดยสิ้นเชิง ปิดกั้นคุณและเว้นระยะห่างระหว่างคุณ แม้ว่าจะเป็นคำตอบที่เข้าใจได้ แต่ก็น่าหงุดหงิดที่ต้องรับมือด้วย
 2. ความหลงใหลมักจะจบลงด้วยความผิดหวัง แม้ว่าจะไม่ใช่ความผิดของเขา แต่ก็อาจทำให้ท้อใจที่จะพร้อมที่จะเข้านอน เพียงแต่ต้องตัดเรื่องให้สั้นลงเมื่อเขาไม่สามารถทำภารกิจให้สำเร็จได้ และแม้ว่าคุณจะสามารถรักษาประสบการณ์นี้ไว้ได้ในรูปแบบอื่น แต่สิ่งแรกในรายการนี้มักจะหยุดอะไรๆ ไว้ไม่ได้
 3. คุณมักจะรู้สึกแย่หรือสูญเสียกับสิ่งที่ต้องทำ เมื่อผู้ชายที่คุณออกเดทมีอาการวิตกกังวลเรื่องประสิทธิภาพในห้องนอน มันไม่ได้ส่งผลกระทบต่อคุณเพียงเท่านั้น แม้ว่ามุมมองทางเพศจะทำให้ท้อใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณมีความต้องการทางเพศสูงหรือเพียงต้องการเชื่อมต่อด้วยวิธีนี้ แต่ก็ยากที่จะเห็นคนที่คุณห่วงใยกำลังดิ้นรน อย่างไรก็ตาม คุณรู้ว่าไม่มีอะไรที่คุณสามารถทำได้หรือพูดเพื่อทำให้ดีขึ้นได้ ซึ่งทำให้คุณรู้สึกทำอะไรไม่ถูก
 4. คุณมักจะถูกปฏิเสธเมื่อคุณพยายามมีเพศสัมพันธ์ เพราะเขากังวลว่าจะไม่สามารถแข็งตัวหรือคงอารมณ์ไว้ได้ เขาจึงอาจหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์โดยสิ้นเชิง ซึ่งหมายความว่าแม้ว่าคุณจะพยายามควบคุมหรือเข้าใกล้เขาบนเตียง คุณก็จะปิดตัวลงทันที เขาอ้างว่าเขาเหนื่อยหรือไม่มีอารมณ์ แต่คุณก็รู้ความจริงแท้ ๆ
 5. เขาจะตั้งรับมากเกินไปเมื่อคุณพูดถึงเรื่องเพศ เมื่อคุณพยายามพูดถึงเรื่องเพศหรือความใกล้ชิด เขาจะพูดจาหยาบคาย ขึ้น. แม้ว่าคุณจะไม่ได้หมายถึงชีวิตทางเพศของคุณเองหรือความวิตกกังวลในการแสดงของเขา แต่เขาก็แค่ไม่อยากพูดถึงมัน เขาหันหลังให้คุณ เรียกคุณว่าขัดสน ไร้เหตุผล หรือหยาบคาย เขาไม่ต้องการเผชิญหน้ากับสิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆ
 6. ความมั่นใจของคุณเริ่มลดลง ในที่สุด สิ่งนี้ก็ส่งผลต่อความภาคภูมิใจในตนเองของคุณด้วย คุณเริ่มกังวลว่าคุณไม่เป็นที่ต้องการเพียงพอหรือเขาไม่ดึงดูดคุณอีกต่อไป แม้ว่าสิ่งนั้นจะไม่เป็นจริง แต่ก็ยังเจ็บปวดอยู่ คุณไม่สามารถขอความมั่นใจจากคู่ของคุณเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ ซึ่งทำให้ยากยิ่งขึ้น

จะทำอย่างไรกับเรื่องนี้

 1. ให้อัตตาของเขา ส่งเสริม แม้ว่าเขาอาจจะไม่ได้เข้าใจมันในทันที แต่ควรชมผู้ชายคนนี้เกี่ยวกับคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมทั้งหมดที่เขามี และถึงแม้คุณควรเห็นคุณค่าของสิ่งที่ไม่ใช่ตัวตนของเขา แต่จงใช้ความคิดสร้างสรรค์ หากเขามีความวิตกกังวลเรื่องสมรรถภาพทางเพศ เขาจะรู้สึกแย่กับความกล้าหาญในห้องนอนของเขา ชมเชยว่าเขาเก่งแค่ไหนมีเพศสัมพันธ์ทางปากหรือการกระทำอื่นๆ เพื่อเพิ่มอัตตาของเขา
 2. จัดการปัญหาที่ซ่อนอยู่ในความสัมพันธ์ของคุณ หากมีปัญหาในความสัมพันธ์ของคุณที่อาจก่อให้เกิดปัญหาของเขา ให้พูดถึงเรื่องนี้ การให้เขาเปิดใจอาจยากแต่ก็คุ้มค่า. สุขภาพของความสัมพันธ์ของคุณขึ้นอยู่กับมัน เช่นเดียวกับความสำเร็จในชีวิตเซ็กส์ของคุณ อย่าปัดปัญหาของคุณไว้ใต้พรม พูดคุยกับพวกเขาโดยตรง
 3. คิดนอกกรอบการเจาะ แม้ว่าเขาจะดิ้นรนเพื่อรักษาการแข็งตัวของอวัยวะเพศ แต่ก็ยังมีอะไรให้ทำในห้องนอนมากกว่าการมีเพศสัมพันธ์แบบ p-in-v เน้นปากสักพักหรือทำให้มือพอใจกัน เล่นเล้าโลมในตอนเย็นตามลำพัง ลองสิ่งต่าง ๆ ที่ไม่ทำให้เขาต้องลำบาก มันจะช่วยให้คุณรู้สึกใกล้ชิดและลดความคับข้องใจของเขา
 4. พูดคุยเกี่ยวกับความรู้สึกของเขา เป็นเรื่องปกติที่เขาจะวิตกกังวล หดหู่ หรือโกรธกับสิ่งที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตามการบรรจุขวดไว้ข้างในไม่ได้ช่วยอะไร กระตุ้นให้เขาคุยกับคุณเกี่ยวกับความรู้สึกของเขาไม่ว่าจะแย่แค่ไหนก็ตาม การถอดใจออกและการรับฟังสามารถสร้างความแตกต่างอย่างมากต่อสุขภาพจิตและอารมณ์ของเขาได้
 5. หากวิธีอื่นไม่ได้ผล ลองขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ ลองพูดคุยกับนักบำบัดหากจำเป็น . มีผู้ให้คำปรึกษาที่ได้รับการฝึกอบรมเกี่ยวกับความวิตกกังวลเรื่องสมรรถภาพทางเพศที่สามารถช่วยได้ พวกเขาทำงานร่วมกับคู่ของคุณเพื่อทราบถึงต้นตอของปัญหาของเขา พวกเขายังสามารถให้คำแนะนำแก่เขาได้เพื่อพิชิตประเด็นไปโดยสิ้นเชิง การเข้าร่วมเซสชั่นสองสามเซสชันในฐานะคู่รักก็อาจคุ้มค่าที่จะพิจารณาเช่นกัน
Allen Makayla

โดย Allen Makayla