เมื่อคุณอยู่ในความสัมพันธ์ คุณต้องพยายามรักและดูแลคู่ของคุณให้ดีที่สุด คุณคงไม่อยากทำอะไรเพื่อทำร้ายพวกเขาหรือทำให้พวกเขาไม่พอใจ นั่นคือวิธีที่คนส่วนใหญ่ดำเนินการ อย่างไรก็ตาม หากคุณเคยจงใจทำร้ายคนที่คุณรัก คุณจะรู้ว่าบางครั้งคุณพบว่าตัวเองโหดร้ายอย่างไม่เคยเป็นมาก่อนเพียงใด แต่เหตุใดสิ่งนี้จึงเกิดขึ้น และคุณจะทำอย่างไรเพื่อแก้ไขหากคุณสังเกตเห็นว่าคุณมีความผิด

สไตล์และความงามของผู้หญิง 0 วินาทีจาก 34 วินาที ปริมาณ 0% กดเครื่องหมายคำถามเพื่อเข้าถึงรายการแป้นพิมพ์ลัด แป้นพิมพ์ ทางลัด เปิดใช้งาน ปิดใช้งาน เล่น/หยุดชั่วคราว SPACE เพิ่มระดับเสียง ↑ ลดระดับเสียง ↓ ค้นหาไปข้างหน้า → ย้อนกลับ ← คำบรรยาย เปิด/ปิด c เต็มหน้าจอ/ออก เต็มหน้าจอ f ปิดเสียง/เปิดเสียง m ค้นหา % 0-9 facebook twitter อีเมล pinterest Link//ts.adthrive.com /woman Copied Live 00:00 00:34 00:34

คนประเภทไหนจงใจทำร้ายใครสักคน

การจงใจทำร้ายคนที่คุณรักไม่ใช่พฤติกรรมที่ดีหรือดีต่อสุขภาพ และอาจส่งผลร้ายแรงต่อ ความสัมพันธ์. อย่างไรก็ตาม การตีตราใครบางคนว่าเป็น "คนไม่ดี" โดยอิงจากการกระทำหรือพฤติกรรมเพียงอย่างเดียวนั้นไม่ยุติธรรมหรือสร้างสรรค์เลย

สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าผู้คนมีความซับซ้อนและสามารถทำผิดพลาด ทำร้ายผู้อื่น และมีประสบการณ์ส่วนตัวได้ การเติบโตและการเปลี่ยนแปลง ท้ายที่สุดแล้ว เป็นไปได้ที่คนที่จงใจทำร้ายคนที่คุณรักจะรับรู้ถึงพฤติกรรมของพวกเขารับผิดชอบต่อเหตุการณ์ดังกล่าว และทำงานเพื่อแก้ไขและปรับปรุงพฤติกรรมของพวกเขาในอนาคต

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือคุณต้องจัดการกับสถานการณ์ด้วยความเห็นอกเห็นใจและความเข้าใจ ในขณะเดียวกันก็ถือว่าบุคคลนั้นต้องรับผิดชอบต่อการกระทำของพวกเขาด้วย การขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตอาจเป็นประโยชน์ในการรักษาและซ่อมแซมความสัมพันธ์

เหตุใดคุณจึงจงใจทำร้ายคนที่คุณรัก

iStock/FG Trade Latin

ดูเหมือนว่าจะเป็นสิ่งที่โหดร้ายและน่ารังเกียจจริงๆ อย่างไรก็ตาม มันเป็นเรื่องธรรมดามากกว่าที่คนส่วนใหญ่คิดหรืออยากจะยอมรับ แต่ทำไมมันถึงเกิดขึ้น? “ผู้คนอาจจงใจทำร้ายคนที่พวกเขารักด้วยเหตุผลหลายประการ เช่น ปัญหาส่วนตัวที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข ความบอบช้ำในอดีต หรือการขาดการสื่อสารและความเข้าใจ บางครั้งผู้คนอาจทำร้ายผู้อื่นโดยเป็นช่องทางในการได้รับอำนาจหรือควบคุมในความสัมพันธ์ หรือเป็นช่องทางในการปกป้องตนเอง” ผู้เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์ Sameera Sullivan กล่าวกับ Bolde

ต่อไปนี้คือสาเหตุอื่นๆ บางประการที่พฤติกรรมนี้เกิดขึ้น

 1. คุณโกรธและหงุดหงิด บางครั้งผู้คนอาจโกรธเคืองหรือหงุดหงิดและพูดหรือทำสิ่งที่ทำร้ายร่างกายโดยไม่คำนึงถึงผลที่ตามมาอย่างเต็มที่ คุณเป็นเพียงมนุษย์เท่านั้นและมันก็เกิดขึ้น ถึงกระนั้นมันก็ไม่เป็นไร หากเกิดขึ้นเป็นประจำหรือบ่อยครั้ง แสดงว่าเป็นปัญหาร้ายแรง
 2. คุณขาดวุฒิภาวะทางอารมณ์ คนที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะทางอารมณ์อาจมีการจัดการอารมณ์ได้ยากและอาจกระทำการอย่างหุนหันพลันแล่น ซึ่งอาจนำไปสู่พฤติกรรมที่เป็นอันตรายได้ อย่างที่กล่าวไว้ หากคุณขาดวุฒิภาวะทางอารมณ์ คุณอาจไม่อยู่ในความสัมพันธ์ในขณะนี้
 3. คุณกระหายอำนาจ นี่อาจเป็นรูปแบบหนึ่งของการละเมิดทางอารมณ์ หากคุณจงใจทำร้ายคนที่คุณรักเพื่อให้ได้เปรียบ นั่นก็คือปัญหา ท้ายที่สุดแล้ว ความสัมพันธ์ควรเป็นหุ้นส่วนที่เท่าเทียมกัน
 4. คุณเป็นคนขี้หึงหรือไม่มั่นคง คนที่อิจฉาหรือไม่มั่นคงอาจกระทำการในทางที่ทำร้ายคนที่รักเพื่อเป็นวิธีรับมือ ด้วยความรู้สึกไม่ดีพอหรือกลัวที่จะสูญเสียความสัมพันธ์ แน่นอน หากคุณไม่ไว้วางใจการอุทิศตนของคู่ของคุณที่มีต่อคุณ สิ่งต่างๆ ก็คงพินาศอยู่แล้ว
 5. คุณมีปัญหาสุขภาพจิต ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพจิตบางอย่าง เช่น บุคลิกภาพแนวเขตแดน ความผิดปกติอาจต่อสู้กับอารมณ์ที่รุนแรงและควบคุมพฤติกรรมของตนต่อคู่ของตนได้ยาก แม้ว่าการมีภาวะสุขภาพจิตจะไม่ใช่เรื่องน่าละอาย แต่ก็ไม่ใช่ข้อแก้ตัวสำหรับการปฏิบัติต่อผู้อื่นอย่างเลวร้าย
 6. ความสัมพันธ์ของคุณยังมีข้อขัดแย้งที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข เมื่อปัญหายังไม่ได้รับการแก้ไข ก็สามารถก่อตัวขึ้นได้ เมื่อเวลาผ่านไปและส่งผลให้มีพฤติกรรมทำร้ายคนที่คุณรัก คุณไม่สามารถกวาดสิ่งของไว้ใต้พรมแล้วเดินหน้าต่อไปได้ ในตอนท้ายของวัน พวกมันจะกลับมาปรากฏตัวอีกครั้ง บ่อยครั้งในลักษณะที่เป็นพิษ
 7. คุณคือเห็นแก่ตัว บางคนอาจให้ความสำคัญกับความต้องการและความปรารถนาของตนเองมากกว่าความรู้สึกของผู้เป็นที่รัก ทำให้พวกเขากระทำการในทางที่เจ็บปวด แม้ว่าการดูแลตัวเองเป็นสิ่งสำคัญ แต่ก็ไม่ควรทำให้คนที่คุณรักต้องสูญเสีย
 8. คุณขาดความเห็นอกเห็นใจ บุคคลที่ขาดความเห็นอกเห็นใจอาจมีปัญหาในการทำความเข้าใจหรือดูแลเกี่ยวกับผลกระทบ การกระทำของตนต่อผู้อื่นซึ่งอาจนำไปสู่อันตรายโดยไม่ตั้งใจหรือโดยเจตนาได้ ใส่ตัวเองในรองเท้าของพวกเขา คุณจะรู้สึกอย่างไรถ้ารู้ว่าคนที่คุณรักจงใจทำร้ายคุณ? อาจไม่ดีนัก
 9. คุณสื่อสารไม่ดีนัก การสื่อสารที่ไม่ถูกต้องอาจนำไปสู่ความเข้าใจผิดและทำร้ายความรู้สึก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อความคาดหวังและความต้องการไม่ได้รับการสื่อสารอย่างชัดเจน

คุณจะหยุดพฤติกรรมนี้ได้อย่างไร

 1. หาคำตอบว่าทำไมคุณถึงทำแบบนั้น การจงใจทำร้ายคนที่คุณรักไม่ใช่เรื่องปกติหรือพฤติกรรมที่ยอมรับได้ อย่างไรก็ตาม เพื่อที่จะเปลี่ยนแปลงมัน คุณต้องเข้าใจว่าทำไมมันถึงเกิดขึ้นตั้งแต่แรก “ในการหยุดพฤติกรรมนี้ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องระบุสาเหตุที่แท้จริงของพฤติกรรมที่เป็นอันตรายและแก้ไขปัญหาเหล่านั้น” ซัลลิแวนแนะนำ “สิ่งนี้อาจเกี่ยวข้องกับการแสวงหาการบำบัดหรือการให้คำปรึกษา การเรียนรู้ทักษะการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ และการฝึกความเห็นอกเห็นใจและความเห็นอกเห็นใจต่อตนเองและผู้อื่น”
 2. รับผิดชอบต่อการกระทำของคุณ เมื่อคุณตระหนักว่าคุณได้ รับการทำมีบางอย่างที่สร้างความเจ็บปวดและผิด สิ่งสำคัญคือต้องรับผิดชอบต่อการกระทำของคุณ อย่าพยายามปฏิเสธสิ่งที่คุณทำหรือโยนความผิดให้กับคู่ของคุณหรือใครก็ตาม ให้ยอมรับว่าคุณรับผิดชอบต่อสิ่งที่คุณทำแทน ไม่ใช่ใครอื่น
 3. ขอโทษอย่างจริงใจ คุณควรสำนึกผิดอย่างแน่นอนที่จงใจทำร้ายคนที่คุณรัก การเห็นพวกเขาเจ็บปวดก็ควรทำให้คุณเจ็บปวดเช่นกัน สิ่งสำคัญคือคุณต้องสำนึกผิดอย่างแท้จริงเมื่อขอโทษพวกเขา บอกพวกเขาว่าคุณเสียใจอย่างจริงใจกับสิ่งที่คุณทำลงไป นอกจากนี้ ให้สัญญากับพวกเขาว่าจะไม่ทำอีกอีกในอนาคต
 4. มุ่งมั่นที่จะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของคุณและแก้ไข การบอกว่าคุณขอโทษนั้นไม่เพียงพอ คุณต้องมุ่งมั่นที่จะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของคุณและจะไม่ทำซ้ำอีกอีกในอนาคต การบอกพวกเขาว่าจะไม่ทำอีกเป็นเรื่องที่ดี แต่คุณต้องแก้ไขและชดเชยให้พวกเขาด้วย แน่นอนว่าสิ่งนี้อาจหรือไม่สามารถเกิดขึ้นได้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์

“ท้ายที่สุดแล้ว การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีและสมหวังต้องอาศัยความมุ่งมั่นในการสื่อสาร ความเห็นอกเห็นใจ และความเคารพซึ่งกันและกัน สิ่งสำคัญคือต้อง *คำนึงถึงการกระทำและคำพูดของเรา และจัดลำดับความสำคัญของความเป็นอยู่ที่ดีของเราและผู้อื่นในทุกปฏิสัมพันธ์ของเรา” ซัลลิแวนกล่าวเสริม

Allen Makayla

โดย Allen Makayla